Lễ giỗ Bà Cô Năm (Bà Mạc Mi Cô) Hà Tiên (28/9-29/9 âm lịch)

23/03/2017 01:16 Sáng

Phần lễ chính diễn ra vào các ngày 28-29/9 âm lịch hàng năm, tại Công viên Văn hóa Bình San như: Lễ An chức sự; Khai chung cổ; Lễ nghinh thần; Chiêm bái, tự do viếng; “Lễ tắm Bà” được cử hành vào lúc 0 giờ ngày 29/9 âm lịch hàng năm, tiếp theo là Lễ tế thần; Cúng Tiền hiền – Hậu hiền. Sau phần tế lễ, chính quyền địa phương, hàng ngàn người dân trong và ngoài tỉnh đến dâng hương tưởng niệm.

nha-tho-ba-co-nam
Có thể nói từ nhiều năm qua, ngày giỗ Bà đã trở thành một dịp để mọi người thành tâm khấn nguyện những điều may mắn, tốt đẹp cho gia đình, người thân, cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đó chính là nhu cầu hướng vào tâm thánh thiện.
Những năm trở lại đây, nhờ sự quan tâm của chính quyền, Ban Quản lý Di tích dòng họ Mạc và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh, lễ hội đã được nâng cao về nội dung cũng như hình thức tổ chức, thu hút hàng vạn lượt người đến tham quan cúng tế. Lễ giỗ Bà mang ý nghĩa đặc biệt về văn hóa tinh thần của nhiều người dân Hà Tiên. Đây là dịp để nhân dân thị xã Hà Tiên tôn vinh, trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống. Đồng thời tạo sức hút không chỉ đối với đối tượng du khách, khách hành hương mà còn là cơ hội lớn cho thị xã Hà Tiên tiếp tục giới thiệu, quảng bá các di tích, thắng cảnh, thế mạnh tiềm năng về dịch vụ, du lịch và thương mại để thu hút đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị hướng đến Hà Tiên trở thành “Thành phố Văn Hóa Du Lịch”.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA LỄ GIỖ
nha-tho-ba-co-nam-1

Quang cảnh Lễ giỗ kỷ niệm 250 năm ngày mất Bà Mạc Mi Cô diễn ra tại công viên văn hóa Bình San

 
nha-tho-ba-co-nam-2

Lễ nghinh thần

 
nha-tho-ba-co-nam-3

Lễ Tế mộ Bà

nha-tho-ba-co-nam-4

Lãnh đạo thị xã dâng hương tại Đền thờ Bà Mạc Mi Cô

 
 
nha-tho-ba-co-nam-5

Giao lưu CLB đờn ca tài tử thị xã Hà Tiên

 
nha-tho-ba-co-nam-6

Tiết mục “Ông Địa” của đoàn Múa bóng rổi quân Thủ Đức-TP Hồ Chí Minh

 
nha-tho-ba-co-nam-7

Tiết mục múa Lân sư rồng

 

Bài viết liên quan