Ăn Ốc giác ở Hà Tiên

Từ đó người dân vùng Hà Tiên đã chế biến món ăn hấp dẫn – ốc giác trộn gỏi. Thịt của con ốc giác gồm hai phần đều ăn được, phần cùi ốc trắng trong, cứng giòn như mề gà; phần ruột ốc màu nâu nhạt, mềm, vị bùi và béo mà người ăn ốc giác sành điệu gọi là gạch hay gan.

tin-an-goi-oc-giac-o-ha-tien-1-21-8-2014

Gỏi ốc giác (Hà Tiên)

Ốc giác là loại ốc to con, có con hơn 1kg, mà phần thịt ốc chiếm hơn một nữa trọng lượng. Loài ốc này thường sống theo các vùng đá rạng chìm khuất dưới mặt nước hoặc các vách đá, hang hốc ngập nước quanh chân các hòn đảo. Ốc giác có nhiều từ vùng nam Côn Đảo kéo dài đến vịnh Thái Lan. Nhưng tập trung nhiều nhất ở biển Tây Nam, theo dải đá rạng. Thềm lục địa kéo dài từ mũi Nai, Hà Tiên, vòng qua Phú Quốc, men theo 105 hòn đảo lớn nhỏ trên vùng lãnh hải Việt Nam thuộc hai tỉnh Kiên Giang và Cà Mau, mà điểm xa nhất là quần đảo Nam Du. Hiện nay, các chợ thuỷ sản của Hà Tiên là nơi thường thấy tập trung bán mặt hàng này.
tin-an-goi-oc-giac-o-ha-tien-3-21-8-2014

Ốc giác nướng muối ớt

Sau khi bị bắt, con ốc giác có khả năng sống hàng tuần trong nước mặn. Trước nay, khi bắt được ốc giác theo những mẻ lưới tôm cá, ngư dân thường thưởng thức ngay món ốc này trên tàu như một tặng vật ngon lành của biển cả. Cách thưởng thức đơn giản món ốc giác là luộc hay nướng lên rồi chấm với muối tiêu chanh, hay nhắm kèm với một hạt muối, một trái ớt.
tin-an-goi-oc-giac-o-ha-tien-2-21-8-2014

Gỏi ốc giác Hà Tiên

Đặc biệt hơn hết vẫn là món ốc giác trộn gỏi. Thịt của con ốc giác gồm hai phần đều ăn được, phần cùi ốc trắng trong, cứng giòn như mề gà; phần ruột ốc màu nâu nhạt, mềm, vị bùi và béo mà người ăn ốc giác sành điệu gọi là gạch hay gan. Con ốc giác sau khi rửa sạch phần vỏ, đem hấp chín (hoặc luộc), cùi ốc đuợc thái ra thành từng lát mỏng, sau đó trộn với bắp chuối (hoa chuối) thái mịn, rau răm, ớt, dầu ăn và gia vị. Phần ruột ốc xếp lên trên cùng cho khỏi nát, rồi rắc đều lên gỏi đậu phộng rang giòn.

Ăn ở đâu?
– Các nhà hàng ở bãi tắm Mũi Nai.
– Các nhà hàng, các quán ăn ở trung tâm thị xã.

Xếp hạng

Bài viết liên quan